Báo Công lý
Thứ Năm, 02/4/2020

Hai người Việt vào top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019

21/7/2019 15:21 UTC+7
(Công lý) - Hai nhà khoa học của Việt Nam được bình chọn vì có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu y - sinh học.

Tạp chí Asian Scientist (Singapore) vừa công bố 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á năm 2019, được bình chọn dựa vào thành tích của các nhà khoa học.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm - Viện trưởng Viện nghiên cứu tế bào gốc và Công nghệ gene Vinmec được Tạp chí Asian Scientist đưa vào mục các nhà khoa học thuộc lĩnh vực khoa học đời sống. Trong khi đó, TS Nguyễn Thị Hiệp - Trưởng Bộ môn kỹ thuật y sinh, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) được vinh danh ở lĩnh vực khoa học vật liệu.

Hai người Việt vào top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019

Thông tin về GS.TS Nguyễn Thanh Liêm trên tạp chí Asian Scientist

Trong phần tóm tắt thành tích, Tạp chí Asian Scientist nêu GS.TS Nguyễn Thanh Liêm: "Là bác sĩ phẫu thuật nội soi nhi khoa hàng đầu, ông Liêm là người đầu tiên ở Việt Nam thực hiện phẫu thuật nội soi cho trẻ vào năm 1997 và là người đầu tiên tiến hành ghép thận và gan ở trẻ em Việt Nam”.

Cho đến nay, giáo sư Liêm đã tiến hành hơn 500 ca phẫu thuật nội soi dạng này.

Năm 2014, giáo sư Liêm cùng đồng nghiệp bắt đầu nghiên cứu lĩnh vực hoàn toàn mới tại Việt Nam là ghép tế bào gốc. Ông cũng là người đầu tiên ghép tế bào gốc chữa bệnh bại não và tự kỷ ở Việt Nam.

Cuối tháng 6/2019, Tạp chí di truyền quốc tế Human Mutation (IF 4.5) công bố “Nghiên cứu về bộ gene của người Việt” do các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec (VRISG) thực hiện, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm phụ trách đề tài.

Hai người Việt vào top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019

Thông tin về TS Nguyễn Thị Hiệp trên tạp chí Asian Scientist

Còn TS Nguyễn Thị Hiệp hiện là Trưởng Bộ môn Kỹ thuật y sinh tại Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM).

Năm 2018, bà từng nhận giải thưởng L'Oréal - UNESCO dành cho các nhà khoa học nữ xuất sắc dưới 40 tuổi, với nghiên cứu loại keo có thể dùng để chữa các loại vết thương khác nhau, diệt khuẩn và giảm thời gian tái tạo mô.

Bà cũng từng được trao giải nhất Giải thưởng ASEAN - US - 2017 về Giải pháp giảm áp lực lên các thành phố đô thị hóa nhanh - mảng Sức khỏe cộng đồng, ASEAN-2017.

Đây là năm thứ 4 Asian Scientist công bố danh sách 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á. Năm 2018, 2 nhà khoa học Việt Nam nằm trong top này gồm GS Phan Thanh Sơn Nam (Trường ĐH Bách khoa TP.HCM) và PGS Nguyễn Sum (Trường ĐH Quy Nhơn, Bình Định).

Tính từ năm 2016, Việt Nam có 7 người lọt vào danh sách bình chọn của Tạp chí Asian Scientist. Trong đó, ĐHQG TP.HCM có 4 người.

Tiêu chí lựa chọn các nhà khoa học để đưa vào danh sách 100 nhà khoa học châu Á của Asian Scientist là các nhà khoa học được chọn phải được trao các giải thưởng về khoa học trong năm được bình chọn.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Hai người Việt vào top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019 tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • nongdanmotlua@gmail.com
    Chúc mừng hai nhà khoa học! Một niềm tự hào của dân tộc.Chúc quý vị khỏe mạnh ,vui vẻ.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật