Báo Công lý
Thứ Sáu, 14/8/2020

Hành trình nuôi sống trẻ sinh non 25 tuần tuổi nặng 800 gram

22/2/2019 17:00 UTC+7
(Công lý) - Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa nuôi sống thành công bé sinh non 25 tuần tuổi cân nặng chỉ 800 gram.

Trước đó, sản phụ Trần Thị Quỳnh C. (ở TP Vinh) được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An ngày 28/20/2018 trong tình trạng thai 25 tuần tuổi, có dấu hiệu rò ối, đau bụng dữ dội. Thấy sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ sinh non, kíp trực đã nhanh chóng cho nhập viện.

Sản phụ được các bác sĩ thăm khám và quyết định để sinh con tự nhiên. Cháu bé sinh ra chỉ nặng 800 gram trong tình trạng suy hô hấp nặng, tím tái, khóc yếu, nhịp tim đập rời rạc và phản xạ yếu do hệ thống hô hấp chưa hoàn thiện, xuất hiện bệnh lý về mắt của trẻ sinh non, được gia đình đặt tên là Phan Nhật M.

Ngay sau sinh, bé được hồi sức sơ sinh, thở áp lực dương liên tục qua đường mũi ngay tại phòng sinh và được đưa vào phòng Hồi sức sơ sinh.

Hành trình nuôi sống trẻ sinh non 25 tuần tuổi nặng 800 gram

Bé trai sinh non được nuôi sống thành công

ThS.BS Nguyễn Thị Thùy Linh - Khoa Hồi sức sơ sinh cho biết, đây là một trường hợp rất đặc biệt. Đội ngũ các y, bác sĩ đã phải thực hiện cấp cứu cho trẻ ngay tại phòng sinh của khoa Sản. Ngoài việc huy động tối đa những trang thiết bị hiện đại nhất hiện có, trong quá trình điều trị và nuôi dưỡng cho trẻ, các y bác sĩ đã phải phối hợp với các đồng nghiệp ở nhiều chuyên khoa lẻ trong bệnh viện để có được phương pháp điều trị và nuôi dưỡng cho trẻ tốt nhất.

Việc điều trị, theo dõi, chăm sóc dinh dưỡng kết hợp với sữa mẹ và bé đều được các y, bác sĩ nuôi dưỡng, chăm sóc chi tiết, tỉ mỉ hoàn toàn trong lồng kính và được kiểm soát với chế độ đặc biệt nghiêm ngặt.

Sau hơn 3 tháng nuôi dưỡng, cân nặng của bé đạt được 2,6 kg và được xuất viện về với gia đình vào ngày hôm nay (22/2).

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Hành trình nuôi sống trẻ sinh non 25 tuần tuổi nặng 800 gram tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật