Báo Công lý
Thứ Năm, 02/4/2020

Hội thảo "Cập nhật điều trị kết hợp hai nền y học trong bệnh lý gan mật"

08/4/2019 18:04 UTC+7
(Công lý) - Sáng 5/4, Hội Gan mật Việt Nam và Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học cập nhật điều trị kết hợp hai nền y học trong bệnh lý gan mật.

Đến dự buổi lễ có PGS.TS Lê Gia Vinh - Phó Chủ tịch tổng hội Y học Việt Nam; TS Tạ Xuân Tiếu - Vụ phó vụ tổ chức phi chính phủ Bộ Nội vụ; Đại tá Phạm Tự Do - Phó Cục trưởng Cục Y tế - Bộ Công an; GS.TS Lê Trung Hải - Chủ tịch hội Gan mật Việt Nam; GS.TS Vũ Bằng Đình - Phó ban cố vấn hội Gan mật Việt Nam; PGS.TS Trần Văn Hợp - Phó chủ tịch hội Gan mật Việt Nam; PGS.TS Trịnh Thị Ngọc - Phó chủ tịch hội Gan mật Việt Nam;

Về phía Học viện có PGS.TS Đậu Xuân Cảnh – Bí thư đảng ủy- Giám đốc Học viện; PGS.TS Phạm Quốc Bình – Phó giám đốc Bệnh viện; PGS.TS Đoàn Quang Huy – Phó giám đốc Học viện; Lãnh đạo các phòng, ban, bộ môn, đơn vị trực thuộc và toàn thể các thầy thuốc đang công tác tại Hoc viện, cùng toàn thể đại biểu, các nhà khoa học đến dự.

Hội thảo "Cập nhật điều trị kết hợp hai nền y học trong bệnh lý gan mật"

Hội thảo là cơ hội để các chuyên gia, nhà khoa học và các y, bác sĩ Trung ương và địa phương trao đổi kinh nghiệm trong và ngoài học viện, nhằm cập nhật các kiến thức và thực hành trong chẩn đoán, điều trị các bệnh gan mật thường gặp có sự kết hợp hai nền y học; từ đó góp phần nâng cao công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS, TS, Thiếu tướng Lê Trung Hải, Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam cho biết: Việt Nam là nước nằm trong vùng có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan cao trên thế giới. Do việc tiêu thụ nhiều rượu, bia và các vấn đề về thực phẩm nên hiện nay trong các loại ung thư ở nước ta, ung thư gan là chiếm nhiều nhất, gây tỷ lệ tử vong hằng năm khoảng 25000 trường hợp. Cùng với nhiều bệnh lý khác như viêm gan, xơ gan, bệnh lý mật tụy đang là thách thức lớn đối với nền y tế, nhất là chuyên ngành gan mật nước nhà. “Bệnh lý gan mật đang gây nhiều thách thức lớn đối với ngành y tế, do vậy, việc kết hợp hai nền y học Đông y-Tây y trong điều trị luôn là những chủ trương đúng mang lại hiệu quả điều trị cao trong chẩn đoán và điều trị các bệnh về gan mật”, GS, TS, Thiếu tướng Lê Trung Hải nhấn mạnh.

Hội thảo thu hút các chuyên gia, nhà khoa học, bác sĩ của các cơ sở y tế lớn trong cả nước. Trong đó, có nhiều nghiên cứu khoa học về y học hiện đại được trình bày tại hội thảo như: Kết quả bước đầu sử dụng tế bào gốc tủy xương tự thân trong điều trị xơ gan mất bù do HBV; điều trị sỏi túi mật bằng tán sỏi laser qua da; giới thiệu kỹ thuật mới xạ trị lập thể định vị thân trong điều trị ung thư tế bào gan...

Ngoài ra, còn nhiều nghiên cứu đông y và các nghiên cứu mới cập nhật trong chẩn đoán, điều trị bệnh lý gan mật được trình bày tại hội thảo như: Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu; cập nhật về các xét nghiệm trong sàng lọc, chẩn đoán và theo dõi viêm gan B; một số nghiên cứu mới về viêm gan virus D và viêm gan virus E.

Quang Vinh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật