Báo Công lý
Chủ nhật, 29/3/2020

Khốn khổ vì bầu ngực trái to gấp 5 lần ngực phải

21/9/2018 17:28 UTC+7
(Công lý) - Người phụ nữ 40 tuổi ở Phú Thọ chia sẻ sự mặc cảm, khốn khổ khi có hai bầu ngực mất cân đối, với bên vú phải to gấp 5 lần vú trái.

Ngày 21/9, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt (Bệnh viện E) cho biết, vừa xử lý thành công ca ngực lệch do mang khối u vú bất thường cho bệnh nhân nữ ở Phú Thọ.

Theo lời kể từ bệnh nhân, cách đây 4 năm, chị có khối u lành tính tuyến vú bên trái, đã được xử trí cắt bỏ ở một bệnh viện tuyến trung ương. Tuy nhiên, khối u này chưa được xử lý toàn bộ mà vẫn tiếp tục phát triển khiến bộ ngực của chị bị lệch hẳn sang bên trái.

Điều này không chỉ khiến chị thường xuyên bị đau ngực trái, đau lan lên vùng cổ, nhiều lúc gây khó thở mà còn làm đảo lộn mọi thói quen sinh hoạt, ăn mặc, thậm chí khi ngủ chị cũng không thể nằm ngửa mà phải nằm nghiêng để đặt ngực “khủng” sang một bên.

Khốn khổ vì bầu ngực trái to gấp 5 lần ngực phải

Các bác sĩ mất 3 giờ cắt bỏ hoàn toàn khối u ở ngực bên trái bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo ThS.BS Nguyễn Đình Minh - Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt (Bệnh viện E), bệnh nhân có hai bầu ngực mất cân đối rất lớn, với bên ngực trái có kích cỡ khoảng 2.700ml, lớn gấp 4 - 5 lần ngực bên phải.

Không những thế, phần ngực trái xuất hiện nhiều mạch máu nổi chằng chịt trên da. Tuyến vú có khối cứng chắc, phần da và tuyến vú lành rất mỏng do bị khối u chèn ép, vú trái sa trễ ở mức độ rất nhiều (khoảng cách đòn núm vú 40cm) tới ngang vùng rốn của bệnh nhân.

“Điều đáng nói là khối u tuyến vú phát triển bất thường quá lớn khiến ngực bệnh nhân chỉ còn da bọc khối u, phần nhu mô tuyến vú không còn lại bao nhiêu”, ThS Minh cho biết thêm.

Để chẩn đoán chính xác khối u to bất thường của bệnh nhân, các bác sĩ đã cho bệnh nhân làm các xét nghiệm, chụp CT, sinh thiết khối u... Kết quả cho thấy, khối u có ranh giới rõ ràng, hệ thống cung cấp máu cho khối u rất phong phú đặc biệt là hệ thống tĩnh mạch, kết quả sinh thiết cho biết đây khối u lành tính tuyến vú...

“Với những biểu hiện lâm sàng, cùng với sự phát triển của khối u, các bác sĩ đã nghĩ đến khối u lành tính tuyến vú hay còn gọi là u diệp thể (Phyllode tumor). Vì thế các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt đã quyết định cắt bỏ trọn vẹn khối u “khủng” và tạo hình là ngực cho bệnh nhân”, bác sĩ Minh khẳng định.

Ca phẫu thuật kéo dài trong 3 giờ, các bác sĩ đã cắt bỏ trọn vẹn khối u nặng gần 2kg và tạo hình ngực thành công.

Theo ThS Minh, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cho bệnh nhân có khối u vú to bất thường khó hơn và rất khác biệt so với bệnh nhân phẫu thuật tạo hình thu gọn vú thông thường. Trong quá trình mổ, các bác sĩ phải vô cùng cẩn trọng trong việc cầm máu và giảm thiểu khả năng gây mất máu cho bệnh nhân. Ngoài ra, độ sa trễ tuyến vú quá lớn, đã đẩy quầng núm vú ra rất xa khiến việc tạo hình vô cùng khó khăn.

U diệp thể là một bệnh lý hiếm gặp, chiếm 0,3-0,9% khối u vùng vú. Bác sĩ khuyến cáo bệnh rất dễ nhầm với bệnh phì đại tuyến vú hoặc u xơ tuyến vú đơn thuần, bệnh nhân hay bỏ qua hoặc cố gắng chịu đựng. Nếu trong 6 tháng tuyến vú to gấp 2-3 lần so với bên vú lành, bệnh nhân cần đi khám để được chẩn đoán kịp thời.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Khốn khổ vì bầu ngực trái to gấp 5 lần ngực phải tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật