Báo Công lý
Thứ Năm, 02/4/2020

Khống chế thành công ổ cúm A/H1N1 ở Bệnh viện Chợ Rẫy

28/6/2018 21:27 UTC+7
(Công lý) - Thông tin từ bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đã kiểm soát, khống chế được chùm bệnh tại khoa Nội thận chỉ trong thời gian 9 ngày.

Ngày 28/6, PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho hay, tại Khoa Bệnh nhiệt đới của bệnh viện chỉ còn điều trị cho 1 bệnh nhân bị cúm A/H1N1 đang thở máy và 3 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm đang được theo dõi. Bệnh viện Chợ Rẫy đã khống chế thành công nơi xuất hiện chùm bệnh cúm.

Theo báo cáo của bệnh viện, trong số 17 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm tại khoa Nội Thận được cách ly và tầm soát thì có 10 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1. Có 1 bệnh nhân đã tử vong (bệnh nhân này có bệnh nền suy thận mãn tính giai đoạn cuối). Tính từ ngày 20/6 đến ngày 28/6, tại khoa Nội Thận không phát hiện thêm trường hợp mới nào bị nhiễm cúm.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Chợ Rẫy còn tiếp nhận và điều trị cho 13 bệnh nhân khác. Các bệnh nhân này nhập viện từ khoa Cấp cứu, khoa Khám bệnh do nghi ngờ nhiễm cúm và cũng được cách ly tại khoa Bệnh Nhiệt đới. Trong số này, có 5 bệnh nhân xác định nhiễm cúm A/H1N1.

Khống chế thành công ổ cúm A/H1N1 ở Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy hạn chế việc thăm nuôi để ngăn dịch cúm A/H1N1 lây lan

Toàn bộ bệnh nhân nhiễm cúm đều được xác định chủng virus A/H1N1 và chưa phát hiện biến chứng. Các bệnh nhân tử vong đều có chung đặc điểm là những đối tượng có nguy cơ biến chứng cao khi nhiễm cúm như lớn tuổi, mắc bệnh mãn tính (suy thận mãn, đái tháo đường…) hay cơ địa béo phì và không được tiêm chủng trước đó.

Theo Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, với lưu lượng 15.000 - 20.000 lượt người ra vào bệnh viện (bệnh nhân, thân nhân, học viên, đối tác…), việc phòng chống dịch bệnh là rất khó khăn. Song với sự hợp tác tốt giữa các bên liện quan, bệnh viện đã kiểm soát được chùm bệnh tại khoa Nội thận trong 9 ngày.

Trước đó, ngày 11/6, tại khoa Nội thận Bệnh viện Chợ Rẫy phát hiện 4 bệnh nhân đang điều trị có biểu hiện lâm sàng tương tự nhiễm cúm. Ngay lập tức, những trường hợp này được cách ly tại khoa bệnh Nhiệt đới, điều trị với thuốc kháng virus và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm PCR (xét nghiệm xác định chủng loại cúm).

Những ngày sau đó, số bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm cúm tại Khoa Nội thận tăng lên 17 người, đồng thời Bệnh viện cũng tiếp nhận thêm 13 trường hợp có biểu hiện nhiễm cúm mới đến điều trị.

Ngay sau khi kết quả xác nhận các bệnh nhân này nhiễm cúm A/H1N1, Bệnh viện Chợ Rẫy đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch như: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm năm 2018 do Giám đốc trực tiếp lãnh đạo; Xây dựng kế hoạch cụ thể về phòng chống dịch bệnh tại bệnh viện; Thực hiện các quy trình phối hợp các chuyên khoa/phòng khi tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm cúm. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị trong bệnh viện; Tổ chức thực hiện cách ly, khoanh vùng quản lý những bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm; Tăng cường công tác truyền thông về biện pháp phòng chống lây nhiễm cho nhân viên y tế, cách phòng ngừa nhiễm bệnh cho thân nhân bệnh nhân; Dự phòng, đảm bảo đầy đủ cơ sở trang thiết bị, thuốc men, nguồn cung cấp… phục vụ công tác phòng chống dịch; Thiết lập đường dây nóng phục vụ công tác chuyên môn và tư vấn về các vấn đề liên quan đến bệnh.

Ngoài ra, bệnh viện cũng phối hợp chặt chẽ với Viện Vệ sinh dịch tễ TP.HCM, Viện Pasteur TP.HCM trong công tác phòng chống dịch. Thường xuyên báo cáo tình hình của chùm ca bệnh cho các cơ quan có liên quan; tiêm phòng cúm cho nhân viên y tế…

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Khống chế thành công ổ cúm A/H1N1 ở Bệnh viện Chợ Rẫy tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật