Báo Công lý
Thứ Ba, 31/3/2020

Lần đầu tiên bệnh nhân trong nước được nội soi phế quản siêu âm chẩn đoán sớm ung thư phổi

12/5/2019 14:07 UTC+7
(Công lý) - Bệnh nhân có nghi ngờ tổn thương ở những vị trí trung thất, xa trung tâm ngoại vi sẽ được phát hiện sớm, lấy sinh thiết chính xác, đem lại kết quả điều trị cao nhờ kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm kết hợp siêu âm.

Đây là lần đầu tiên, một bệnh viện trong nước triển khai kỹ thuật tiên tiến này. ThS.BS Nguyễn Lê Nhật Minh - Trưởng khoa Nội soi, Chẩn đoán và Can thiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, hệ thống nội soi tiên tiến này đã được triển khai vài năm qua ở châu Âu, Mỹ và Nhật Bản.

Đây là kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm nhưng được tích hợp hệ thống siêu âm để chẩn đoán u trung thất, hạch trung thất và tổn thương phổi ngoại vi. Kỹ thuật thực hiện cũng tương tự như nội soi phế quản ống mềm thông thường nhưng các bác sĩ, điều dưỡng phải được đào tạo chuyên biệt.

Nội soi phế quản siêu âm là một kỹ thuật ít xâm lấn, an toàn ít tai biến, ít biến chứng nhưng có hiệu quả chẩn đoán rất cao đặc biệt là chẩn đoán sớm ung thư phổi, chẩn đoán giai đoạn ung thư phổi”, BS Minh cho hay.

Lần đầu tiên bệnh nhân trong nước được nội soi phế quản siêu âm chẩn đoán sớm ung thư phổi

Các bác sĩ thực hiện kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm cho bệnh nhân

Với kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ tiếp cận tổn thương trên phổi như u trung thất, hạch trung thất hoặc tổn thương phổi ngoại vi nghĩ đến ung thư phổi. Hệ thống máy này sẽ lấy được bệnh phẩm chính xác nhất, xác định chính vị trí tổn thương không lấy nhầm bệnh phẩm ở vị trí lành hay hoại tử, dẫn đến chẩn đoán sai lầm cho người bệnh.

Thông qua hình ảnh nội soi và siêu âm, sẽ giúp bác sĩ không sinh thiết vào mạch máu lớn dẫn tới tai biến nặng. Đặc biệt với những tổn thương ác tính, hệ thống này giúp phát hiện sớm và sẽ có phương án xử trí sớm giúp việc chữa bệnh triệt để.

Theo TS.BS Đinh Văn Lượng - Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, chẩn đoán sớm rất quan trọng trong điều trị bệnh.  Trước đây nội soi phế quản thông thường không thể chẩn đoán chính xác vì phải sinh thiết “mù”, còn nội soi giờ có thêm hình ảnh siêu âm sẽ xác định vị trí đúng tổn thương, lấy bệnh phẩm chính xác, có chẩn đoán chính xác.

Với những tổn thương u trung thất, hạch trung thất không sinh thiết được nhiều mà phải phẫu thuật mở ngực lấy bệnh phẩm. Đây là một phẫu thuật lớn, ảnh hưởng sức khỏe người bệnh. Hiện nay với kỹ thuật nội soi siêu âm có thể lấy bệnh phẩm ở trong trung thất chỉ qua nội soi, an toàn vì hình ảnh siêu âm cho biết đó là tổn thương chứ không chọc nhầm vào mạch máu ở trung thất, giảm tương đối nguy cơ xảy ra tai biến.

Hiện đã có 3 bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm áp sát và nội soi phế quản siêu âm xuyên tâm. Đây là những bệnh nhân có tổn thương ở trong trung thất, tổn thương phổi ở ngoại vi.

Thảo Nguyên

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật