Báo Công lý
Thứ Năm, 06/8/2020

Lần đầu tiên phẫu thuật cắt gan bằng kỹ thuật bảo tồn phần gan cắt bỏ

14/4/2019 22:37 UTC+7
(Công lý) - Bệnh viện Trung ương Huế lần đầu áp dụng công nghệ mới có thể bảo tồn được cả phần gan còn lại lần phần gan được lấy ra từ bệnh nhân ung thư.

Ngày 14/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, sức khỏe của bệnh nhân Huỳnh Trọng T. (SN 1965; trú tại huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế) đã tiến triển khá tốt sau khi được cắt nhu mô gan trong phẫu thuật cắt gan lớn áp dụng bằng dao mổ Sonastar.

Theo đó, bệnh nhân bị ung thư gan phải, đã được phẫu thuật ngày 12/4 do GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp làm kíp trưởng. 

Lần đầu tiên phẫu thuật cắt gan bằng kỹ thuật bảo tồn phần gan cắt bỏ

Bệnh viện Trung ương Huế lần đầu ứng dụng công nghệ mới để phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư gan

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ được thực hiện thành công khi khối gan phải có kích thước 10x10cm kèm u được đưa ra ngoài cơ thể bệnh; số lượng máu mất của bệnh nhân trong mổ dưới 100ml, diện cắt gan gọn, phần nhu mô gan lành còn lại và phần cắt bỏ (khoảng 50% thể tích) được bảo vệ tối đa, các thành phần trong cuống Glisson (đường mật, tĩnh mạch và động mạch) được bảo toàn. 

GS.TS Phạm Như Hiệp cho biết, sức khỏe của bệnh nhân sau phẫu thuật hồi phục nhanh chóng. Dao mổ SonaStar là phương tiện hiện đại với tính năng chọn lọc mô được sử dụng trong kỹ thuật lấy gan ghép trên người sống, bảo tồn được cả gan còn lại lẫn phần gan lấy ra.

6 giờ sau mổ, bệnh nhân có thể nói chuyện, được cho ăn trở lại, có thể vận động, tự ngồi dậy, ít đau và sức khỏe hồi phục nhanh chóng.

Theo GS Hiệp, với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và chuyên nghiệp, dự kiến trong năm 2019 Bệnh viện Trung ương Huế sẽ thực hiện trường hợp ghép gan đầu tiên của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

Được biết trung bình mỗi năm có khoảng 150 bệnh nhân được phẫu thuật cắt gan tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Chí Tâm

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật