Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

Mất thị lực vĩnh viễn do chủ quan trong điều trị bướu cổ

14/6/2018 19:26 UTC+7
(Công lý) - Chỉ vì chủ quan không dùng thuốc và đi khám theo đúng chỉ định của bác sĩ, người đàn ông gần 50 tuổi đã phải sống chung với bóng tối vĩnh viễn.

Ngày 14/6, Ths.BS Lê Thị Việt Hà - Trưởng khoa Bệnh lý Tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận ca bệnh biến chứng basedow (bướu cổ) lồi mắt nặng do chủ quan trong quá trình điều trị bệnh.

Bệnh nhân Từ Văn H. (49 tuổi, Lục Ngạn, Bắc Giang) được chẩn đoán bướu cổ cách đây 7 năm, đã phẫu thuật bán phần tuyến giáp tại bệnh viện tỉnh. 4 năm trước, bệnh nhân được chẩn đoán bướu cổ biến chứng lồi mắt trái. Năm 2017, bệnh nhân cũng đã phẫu thuật mắt và điều trị ổn định.

Tuy nhiên, do chủ quan, lười tái khám, lơ là trong quá trình dùng thuốc, chỉ đến khi thấy mắt có dấu hiệu lồi ra nhanh, nhức mắt, cộm mắt nhiều, mắt chảy dịch, mờ dần và mất hoàn toàn thị lực mới quay lại khám thì đã quá muộn. Một bên mắt của bệnh nhân H. đã bị biến chứng nghiêm trọng loét toàn bộ giác mạc và mất thị lực vĩnh viễn.

Mất thị lực vĩnh viễn do chủ quan trong điều trị bướu cổ

Bệnh nhân H. điều trị tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương

ThS Lê Thị Việt Hà cho biết, trong bệnh bướu cổ, lồi mắt là dấu hiệu hay gặp nhất, đây cũng là bệnh phổ biến hiện nay. Lồi mắt do bướu cổ thực chất chỉ là một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất của bệnh mắt liên quan tuyến giáp. Biến chứng lồi mắt nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương và mất thị lực vĩnh viễn. Do đó, bệnh nhân bướu cổ bên cạnh việc điều trị bệnh cũng cần có biện pháp điều trị theo dõi biến chứng lồi mắt để không ảnh hưởng tới thị lực, thẩm mỹ.

Cũng theo ThS Hà, nhiều bệnh nhân hoặc đi khám muộn hoặc điều trị không hiệu quả dẫn đến mắt bị lồi quá mức, khó nhắm kín, mi hở dẫn đến viêm loét giác mạc, tổn thương cơ quan mắt, thậm chí mù mắt. Không chỉ sống chung với những biến chứng lồi mắt, nhiều người bệnh bướu cổ còn bị suy kiệt, phụ nữ dễ lãnh cảm, rối loạn kinh nguyệt, vô kinh; nam giới dễ mắc bệnh liệt dương. Thậm chí bệnh bướu cổ nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn tới tử vong.

Để phát hiện sớm và phòng tránh những biến chứng có thể xảy ra, người bệnh cần được thăm khám và điều trị sớm theo chuyên khoa nội tiết và rối loạn chuyển hóa. Đặc biệt, người bệnh cần tuân thủ đúng đơn điều trị và tái khám đúng lịch theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.
 

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Mất thị lực vĩnh viễn do chủ quan trong điều trị bướu cổ tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật