Báo Công lý
Thứ Sáu, 28/2/2020

Nghệ An: Họp báo công bố nguyên nhân gây sự cố chạy thận

05/8/2019 14:06 UTC+7
(Công lý) - Sáng 5/8, Sở Y tế Nghệ An tổ chức họp báo nguyên nhân sự cố y khoa về chạy thận nhân tạo xảy ra tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Theo đó, kết luận của Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế Nghệ An thành lập gồm các nhà khoa học trong tỉnh và hai chuyên gia từ Bệnh viện Bạch Mai, thì nguyên nhân gây ra sự cố y khoa chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa Nghệ An là do hệ thống dẫn nước RO. Hệ thống dẫn nước RO đến các máy có những điểm nối và gấp khúc, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Nghệ An: Họp báo công bố nguyên nhân gây sự cố chạy thận

Họp báo công bố nguyên nhân vụ việc.

Trên cơ sở đó, Hội đồng chuyên môn kiến nghị việc khắc phục sự cố: Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cần rà soát lại toàn bộ quy trình, hệ thống chạy thận nhân tạo. Thay toàn bộ hệ thống dẫn nước R.O theo tiêu chuẩn quy định.

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 30/7, trong quá trình chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, 10 bệnh nhân đang lọc máu có dấu hiệu bất thường. 6 bệnh nhân biểu hiện nặng hơn, trong đó 3 bệnh nhân có biểu hiện sốt, rét run, tụt huyết áp, khó thở nên đã được chuyển khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Nghệ An: Họp báo công bố nguyên nhân gây sự cố chạy thận

Hệ thống dẫn nước RO có vấn đề khiến 6 bệnh nhân có biển hiện lạ.

Đến sáng 31/7, 2 trong số 3 bệnh nhân nặng được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Còn một bệnh nhân tiếp tục ở lại điều trị nay đã hồi phục. Hơn 110 bệnh nhân khác phải chuyển sang các bệnh viện khác.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo trực tiếp Ban Giám đốc Bệnh viện đã tổ chức họp khẩn cấp để thành lập Hội đồng chuyên môn xử lý sự cố của Bệnh viện.

Đức Chung
Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Họp báo công bố nguyên nhân gây sự cố chạy thận tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Anh Tình
    Theo tôi phai cho thanh tra vào thanh tra từ máy chạy thận đã đúng hãng của công ty cung cấp chưa? Các bước và quy trình nhập các loại.... đã đúng chủng loại chưa? Sau đó mới họp báo mà kết luận. Tiền là xong mà. Làm thế này thì chưa được rồi.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật