Báo Công lý
Chủ nhật, 23/2/2020

Người phụ nữ may mắn thoát chết khi bị sét đánh trúng

24/8/2019 10:50 UTC+7
(Công lý) - Thông thường những trường hợp bị sét đánh bị rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng đến tuần hoàn dẫn đến tử vong. Trường hợp của bệnh nhân K. được xem là may mắn hiếm có.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 16h ngày 23/8, tại địa bàn xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, chị L.T.B.K. (28 tuổi) điều khiển xe máy trên đường về nhà thì bị sét đánh trúng.

Chị K. bất tỉnh ngã xuống đường, quần áo cháy xém, chiếc điện thoại trong túi áo cũng cháy đen. Rất may, địa điểm xảy ra sự việc chỉ cách Phòng khám Đa khoa khu vực Tịnh Bắc khoảng 300m nên chị K. được cấp cứu kịp thời.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Công - Trưởng Phòng khám Đa khoa Tịnh Bắc, bệnh nhân K. được đưa tới phòng khám trong tình trạng ngừng tim. Các y bác sĩ đã tích cực cấp cứu, xoa bóp lồng ngực và sử dụng thuốc kích tim để cứu sống bệnh nhân.

Người phụ nữ may mắn thoát chết khi bị sét đánh trúng

Chị K. thoát chết sau khi bị sét đánh trúng. Ảnh: Hải Đường

Khoảng 16h30 phút, tim của bệnh nhân đập trở lại. Nhận thấy sức khỏe của bệnh nhân chưa ổn định nên phía bệnh viện yêu cầu người nhà bệnh nhân cho chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Bác sĩ Lê Thị Thu Hà - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho hay, nhịp tim của chị K. đã ổn định, sức khỏe chuyển biến tốt. Tuy nhiên, bệnh nhân bị bỏng độ 1 và độ 2 ở vùng cổ và ngực.

Thông thường những trường hợp bị sét đánh bị rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng đến tuần hoàn dẫn đến tử vong. Trường hợp của bệnh nhân K. được xem là may mắn hiếm có.

Các chuyên gia khuyến cáo, hiện nay thời tiết tại Quảng Ngãi rất dễ xảy ra dông lốc, sấm sét vào các buổi chiều. Do đó, để giữ an toàn cho bản thân khi có mưa giông, nếu ở trong nhà mọi người cần đóng chặt cửa sổ và cố gắng ở yên trong phòng, không sử dụng điện thoại và rút phích cắm những đồ điện tử.

Nếu ở ngoài trời khi giông, gió nổi lên thì việc đầu tiên cần làm là phải ngay lập tức tìm được nơi trú ẩn an toàn. Nơi tránh trú oan toàn là những tòa nhà kiên cố, tuyệt đối không trú tránh dưới những tòa nhà lợp bờ rô xi măng, lợp tôn mỏng vì rất dễ bị tốc mái, sập đổ; không trú dưới những gốc cây, cột điện biển quảng cáo; tránh xa những nơi rộng rãi, ẩm ướt và không cầm ô hay đứng cạnh vật liệu kim loại.

Trong trường hợp không kịp chạy tìm nơi ẩn náu an toàn như khi đang ở ngoài đồng, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như cuốc, xẻng, xe máy... Tìm chỗ khô ráo, đứng ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ, nhón chân và không nằm xuống đất, làm sao để phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Người phụ nữ may mắn thoát chết khi bị sét đánh trúng tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật