Báo Công lý
Thứ Bảy, 06/6/2020

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để người dân mất niềm tin vào vắc xin

15/1/2019 21:45 UTC+7
(Công lý) - Đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị trực tuyến “Triển khai công tác y tế năm 2019” vừa diễn ra ngày 15/1.

Nhiều thành tựu trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá năm 2018, công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân đạt được những thành tựu, kết quả toàn diện. Đặc biệt trong quá trình chuẩn bị 2 Nghị quyết của Trung ương về bảo vệ chăm sóc sức khoẻ nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới, ngành y tế đã tổ chức thực hiện thí điểm nhiều nội dung để khẳng định và đưa vào nghị quyết. Qua một quá trình kiên trì, đi đúng hướng, nhiều mặt công tác của ngành y tế đã có kết quả rõ trong đó có những mặt đã bắt đầu bền vững.

“Ngoài số bác sĩ, số giường bệnh vượt chỉ tiêu Quốc hội giao thì ngay báo cáo của Cục Quản lý Dược cho thấy nhờ sự kiên trì tiếp tục công tác quản lý đấu thầu thuốc, giá thuốc biệt dược trung bình hàng năm giảm trên 10% giá thuốc và hiện nay giá thuốc của Việt Nam trong khu vực chỉ cao hơn Malaysia một chút, tới đây phải kéo xuống thấp nhất ASEAN. Tỷ lệ thuốc kém chất lượng của Việt Nam hiện là 1,4% trong khi mức trung bình ASEAN là 7%. Việc đánh giá chất lượng bệnh viện hiện nay được đo lường bằng số liệu cụ thể, lấy ý kiến từ người bệnh, người nhà bệnh nhân và xã hội”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để người dân mất niềm tin vào vắc xin

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Công tác khám, chữa bệnh trong toàn quốc tiếp tục được nâng cao, thực hiện thành công nhiều kỹ thuật khó, tiên tiến trên thế giới, lần đầu tiên thực hiện ghép phổi và triển khai thường quy ghép tim, gan, thận, tủy... Mạng lưới bệnh viện vệ tinh được mở rộng, chuyển giao gần 2.000 kỹ thuật cao cho các bệnh tuyến dưới, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trung ương.

Giá dịch vụ y tế đang được thực hiện, theo hướng tính đúng tính đủ, và giao quyền tự chủ, cho các đơn vị sự nghiệp công lập, giảm sự phụ thuộc vào ngân sách Nhà nước. Bộ Y tế cũng thực hiện đồng bộ các giải pháp, như: bệnh viện vệ tinh, luân phiên cán bộ, góp phần giảm tải cho tuyến trên, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến dưới.

Không để người dân mất niềm tin

Năm 2019, ngành y tế đặt mục tiêu chung là giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh và dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ, nâng cao các chỉ số sức khỏe cơ bản của người dân. Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tạo nền tảng vững chắc để phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của các tầng lớp nhân dân.

Nêu thực tế nhiều địa phương vướng khi triển khai các chương trình quản lý thông tin y tế cơ sở như tiêm chủng, hồ sơ sức khoẻ, Phó Thủ tướng phê bình Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) và yêu cầu huỷ bỏ ngay những văn bản do Cục này ban hành đang làm chậm quá trình triển khai, khiến nhiều địa phương đang phải đợi hướng dẫn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị ngành y tế đánh giá và có chương trình mạnh hơn với việc ứng dụng công nghệ, telemedicine (xây dựng và triển khai hệ thống kết nối y tế từ xa). Kết nối mạng tất cả các nhà thuốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để người dân mất niềm tin vào vắc xin

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Cờ thi đua của Chính phủ và Danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho tập thể, cá nhân tại Bộ Y tế

Theo Phó Thủ tướng, một trong những sự kiện nóng trong ngành y tế năm 2018 là Việt Nam phải thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng bằng vắc xin ComBE Five. Đây là việc bất đắc dĩ vì vắc xin Quivaxem không được sản xuất nữa, đồng thời các nhà tài trợ vắc xin cho Việt Nam đã chỉ định vắc xin ComBE Five nên chúng ta không có sự lựa chọn nào.

Do vắc xin này có thành phần toàn tế bào hay gây phản ứng cho trẻ sau tiêm chủng, vì vậy, ngành y tế cần phải siết chặt quy trình tiêm chủng, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của mình trong việc tư vấn, hướng dẫn cho cha mẹ trẻ trước và sau tiêm vắc xin, hạn chế đến mức thấp nhất các tai biến không đáng có.

"Nếu để người dân mất niềm tin vào vắc xin thì sẽ có hậu quả nghiêm trọng. Các đồng chí đã thận trọng rồi, thận trọng hơn nữa. Đã khám sàng lọc rồi, khám kỹ hơn nữa, đã dặn rồi thì tiếp tục dặn bà con theo dõi sát con em mình”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài vấn đề an toàn tiêm chủng vắc xin, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ngành Y tế cần làm tốt các nhiệm vụ quan trọng thời gian tới như tăng tỉ lệ bao phủ BHYT toàn dân, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nhất là tuyến y tế cơ sở, làm sao để các trạm y tế xã không chỉ hiện đại về cơ sở vật chất mà tủ thuốc của các nơi này cũng được trang bị nhiều loại thuốc tốt, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc đội ngũ cán bộ ngành y tế tiếp tục hoàn thành các mục tiêu đề ra trong năm 2019, bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân ngày càng tốt hơn.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để người dân mất niềm tin vào vắc xin tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật