Báo Công lý
Thứ Tư, 30/9/2020

Phổi bệnh nhân 91 đông đặc, có nguy cơ thành ổ vi khuẩn

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
10/5/2020 18:11 UTC+7
(Công lý) - Đây là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện đến nay rất phức tạp, thất thường.

Ngày 10/5, Trung tâm điều hành chẩn đoán, điều trị bệnh nhân nặng mắc Covid-19 tại Cục Quản lý Khám chữa bệnh, các bệnh viện ở 3 miền Bắc, Trung, Nam gồm: Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cùng Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã cùng hội chẩn liên viện để đánh giá khả năng ghép phổi cho bệnh nhân mắc Covid-19 số 91 -  nam phi công người Anh.

Phổi bệnh nhân 91 đông đặc, có nguy cơ thành ổ vi khuẩn

Phi công người Anh đang rất nguy kịch.

Bệnh nhân 91 (43 tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch. Hiện tại, bệnh nhân nằm yên/an thần, không sốt. Siêu âm tim phổi co bóp đồng bộ, phổi phải hết tràn khí, xẹp thùy sau dưới, ít dịch màng phổi phải…

Nam phi công cao 1,83m, nặng 100kg (chỉ số khối cơ thể là 30.1 - có yếu tố béo phì), bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ. Bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho nam bệnh nhân này.

Đây là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường.

Tính đến ngày 10/5, phi công người Anh được can thiệp ECMO (oxy hóa màng ngoài cơ thể) 35 ngày, thở máy qua mở nội khí quản ngày thứ 17. Việc chạy ECMO khá tốn kém, mỗi lần thay màng lọc có thể tốn gần trăm triệu đồng. 

Đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, hiện cả 2 bên phổi của bệnh nhân bị đông đặc nên việc sử dụng máy thở không còn hiệu quả. Bệnh nhân được sử dụng thiết bị thay thế tim và phổi, nhưng tình trạng phổi đông đặc kéo dài sẽ khiến cơ quan này trở thành ổ dịch để vi khuẩn sinh sôi mạnh trong ký chủ.

Các chuyên gia đã cùng đánh giá, phân tích kỹ phương án ghép phổi và khả năng cứu chữa bệnh nhân này. Hiện ở Việt Nam có 3 bệnh viện đã triển khai ghép phổi thành công là Bệnh viện Trung ương Quân đội 103 ghép phổi từ người cho còn sống, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Việt Đức ghép phổi từ người hiến đã chết não.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Phổi bệnh nhân 91 đông đặc, có nguy cơ thành ổ vi khuẩn tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật