Báo Công lý
Thứ Hai, 06/4/2020

Tá hỏa với búi chất xơ trong dạ dày do dùng bột nghệ sai cách

11/4/2019 15:22 UTC+7
(Công lý) - Quá lạm dụng bột nghệ, cụ bà ở Yên Bái thường có cảm giác đau âm ỉ vùng thượng vị nên đi khám thì bác sĩ phát hiện có búi dị vật nằm trong dạ dày.

Thời gian gần đây, bệnh nhân H.T.L. (76 tuổi, ở Lục Yên, Yên Bái) có xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở vùng thượng vị. Nghi dạ dày có vấn đề, bà L. đã đi khám tại bệnh viện huyện nhưng không phát hiện ra nguyên nhân.

Sau đó bà đến khám tại Phòng khám Đa khoa Phú Thọ (thuộc Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ) và được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày.

Điều bất ngờ là trong quá trình nội soi, bác sĩ đã phát hiện một khối bã thức ăn màu vàng kích thước 3x4cm cứng chắc trong dạ dày người bệnh. Bên cạnh đó, ở vị trí bờ cong nhỏ còn có một ổ loét kích thước khoảng 1cm; niêm mạc dạ dày vùng hang vị bị phù nề, nhiều chấm xung huyết.

Bệnh nhân được chỉ định điều trị và theo dõi tại nhà trong 2 tuần. Sau 2 tuần đến kiểm tra lại nếu khối bã thức ăn vẫn chưa được đào thải hết, các bác sĩ sẽ tiến hành gắp nốt ra khỏi dạ dày người bệnh.

Tá hỏa với búi chất xơ trong dạ dày do dùng bột nghệ sai cách

Hình ảnh khối bã thức ăn trong dạ dày bệnh nhân

Bác sĩ CKI Vũ Hồng Thái - Giám đốc Phòng khám Đa khoa Phú Thọ cho biết, đây không phải lần đầu tiên phòng khám phát hiện và điều trị thành công những trường hợp dị vật và khối bã thức ăn trong dạ dày bằng kỹ thuật nội soi. Tuy nhiên, khối bã kích thước lớn và cứng chắc như của người bệnh L. là một trường hợp tương đối hiếm gặp.

Theo lời kể của bệnh nhân, do nghe nói bột nghệ có tác dụng tốt cho sức khỏe nên bà đã thường xuyên sử dụng bột nghệ để nấu canh ăn hàng ngày.

Bác sĩ Thái khuyến cáo, bột nghệ khi vào dạ dày quyện cùng chất xơ có trong thức ăn đã tạo nên một khối bã kết dính trong dạ dày người bệnh gây đau bụng và tổn thương trong dạ dày. Do đó, người dân nên tìm hiểu kỹ và sử dụng bột nghệ đúng cách để không gây phản tác dụng, dẫn đến các hậu quả đáng tiếc.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Tá hỏa với búi chất xơ trong dạ dày do dùng bột nghệ sai cách tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật