Báo Công lý
Thứ Tư, 03/6/2020

Thiếu thuốc ung thư điều trị, bệnh nhân phải mua thuốc giá cao gấp 7 lần

09/5/2019 17:55 UTC+7
(Công lý) - Nhiều bệnh viện ở khu vực phía Bắc đã hết thuốc, nhưng gọi công ty dược trúng thầu thì nhà cung cấp nói 2-4 tháng nữa mới có, người muốn tiếp tục điều trị phải mua biệt dược gốc giá cao gấp nhiều lần.

Tình trạng thiếu thuốc ảnh hưởng đến bệnh nhân đang điều trị ung thư phổi tại các bệnh viện ở phía Bắc từ tháng 4 đến nay.

Thuốc thiếu là loại chứa hoạt chất Pemetrexed, tên thuốc là Podoxred 500 mg, Pemehope 100 mg. Đây là loại thuốc thế hệ sau (generic) được đấu thầu quốc gia, bảo hiểm y tế chi trả và thấp hơn nhiều so với biệt dược gốc Alimta.

Lãnh đạo Bệnh viện K cho biết, gần 1 tháng trở lại đây, bệnh viện bị thiếu các loại thuốc generic chứa hoạt chất Pemetrexed để điều trị ung thư phổi, u trung biểu mô. Pemetrexed là hoá chất giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Khi bệnh viện liên hệ với nhà thầu là Liên danh Codupha - An Thiên (trúng thầu mặt hàng Pemehope 100mg) và Công ty TNHH dược phẩm và trang thiết bị y tế Hoàng Đức (trúng thầu mặt hàng Podoxred 500mg) để lên kế hoạch nhập hàng thì các nhà thầu thông báo chỉ có thể cung ứng hàng sau 2 - 4 tháng nữa.

Theo giá trúng thầu quốc gia vào ngày 23/4 vừa qua, 2 thuốc generic chứa hoạt chất pemetrexed là Podoxred 500mg có giá trúng thầu là 2,6 triệu đồng/lọ, thuốc Pemehope 100mg trúng thầu giá 882 đồng/lọ.

Tuy nhiên do chưa có 2 thuốc nói trên, nếu bệnh nhân muốn tiếp tục điều trị, buộc phải dùng thuốc biệt dược gốc Alimta 500mg có giá trúng thầu lên tới 24 triệu đồng/lọ hoặc Alimta 100mg có giá gần 5,7 triệu đồng. Tuy nhiên thuốc này hiện mới được bảo hiểm y tế thanh toán 50%.

Thiếu thuốc ung thư điều trị, bệnh nhân phải mua thuốc giá cao gấp 7 lần

Thiếu hụt thuốc generic điều trị ung thư khiến bệnh nhân tăng gánh nặng chi phí điều trị

Trong phác đồ điều trị ung thư phổi thì liệu trình điều trị ít nhất 6 chu kỳ, liều trung bình 800mg/chu kỳ. Nếu sử dụng điều trị bằng biệt dược gốc, bệnh nhân phải đồng chi trả số tiền là khoảng 20 triệu đồng/chu kỳ. Tổng 6 chu kỳ là 120 triệu đồng.

Trong khi nếu điều trị bằng thuốc generic bệnh nhân chỉ phải đồng chi trả số tiền là 2,6 triệu đồng/chu kỳ, tương đương 15,6 triệu đồng tổng cộng cả 6 chu kỳ.

Như vậy, số tiền bệnh nhân phải đồng chi trả chênh lệch giữa sử dụng thuốc biệt dược gốc và thuốc generic lên tới hơn 7 lần.

Với khoản tiền chênh lệch quá cao như vậy sẽ dẫn đến nguy cơ nhiều bệnh nhân không đủ tiền sẽ phải dừng điều trị. Việc gián đoạn điều trị cũng sẽ dẫn đến hậu quả là các bệnh nhân đang sử dụng giữa chừng bị mất đi toàn bộ chi phí điều trị trước đó mà không mang lại kết quả.

Tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, tình trạng thiếu thuốc cũng xảy ra tương tự. Một lãnh đạo khoa Dược cho biết, bệnh viện đã đề nghị Sở Y tế Hà Nội cho phép mua tạm thuốc generic có thành phần tương đương là Allypem 500 mg và 100 mg.

2 loại thuốc này có giá gần 6 triệu đồng và hơn 1 triệu đồng, rẻ hơn biệt dược gốc. Tuy nhiên 2 loại thuốc dự trù này ở Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cũng đã hết gần 1 tháng nay.

“Tình hình giờ rất khó khăn, chúng tôi cũng đang phải rà soát lại các công ty cung ứng thuốc xem nơi nào còn Allypem không để có công văn gửi Sở xin phép, nhưng với tình hình thiếu đồng loạt như hiện nay thì e doanh nghiệp họ cũng không còn thuốc”, đại diện khoa Dược, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội chia sẻ.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Thiếu thuốc ung thư điều trị, bệnh nhân phải mua thuốc giá cao gấp 7 lần tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật