Báo Công lý
Chủ nhật, 27/9/2020

Thứ trưởng Bộ Y tế: Bệnh nhân Covid-19 tăng đến đỉnh dịch trong 10 ngày tới

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
06/8/2020 07:09 UTC+7
(Công lý) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, số bệnh nhân Covid-19 tại nước ta sẽ tiếp tục tăng và đạt đỉnh trong 10 ngày tới.

Tập trung truy vết bệnh nhân mới

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, chỉ đạo lực lực đặc biệt chi viện chống dịch Covid-19 ở Đà Nẵng chia sẻ, trong giai đoạn hiện này, ngành y tế không đặt mục tiêu tìm ca F0 ở Đà Nẵng.

"Việc quan trọng nhất hiện nay là sử dụng các công cụ truy vết, tìm ra các bệnh nhân người tiếp cận gần để cách ly và xét nghiệm mở rộng phát hiện ra ca dương tính trong cộng đồng, tìm ra những trường hợp bị lây nhiễm gần", Thứ trưởng Sơn nói.

Đà Nẵng đã nâng công xuất xét nghiệm lên đạt mức 8.000-10.000 mẫu/ngày nhưng nhu cầu vẫn có thể tăng hơn nữa. Hiện Viện Pasteur TP.HCM đã ra hỗ trợ Bệnh viện 199 Đà Nẵng trong công tác xét nghiệm.

Bộ Y tế đã cử những chuyên gia hàng đầu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hỗ trợ công tác truy vết tại cộng đồng như xây dựng kế hoạch, phân khu cách ly và truy vết những trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Bệnh nhân Covid-19 tăng đến đỉnh dịch trong 10 ngày tới

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn "cắm chốt" tại Đà Nẵng từ ngày 31/7 và có nguyện vọng ở lại đến khi hết dịch Covid-19.

Hiện nay, Đà Nẵng đang thực hiện cách ly theo đúng quy định của Chỉ thị 16 là 14 ngày và Bộ Y tế hy vọng UBND TP Đà Nẵng và các lực lượng chức năng trong thành phố sẽ nỗ lực làm giảm số ca mắc mới. Như vậy sau 14 ngày chúng ta có thể kiểm soát được dịch bệnh và TP sẽ có những chuyển biến từ thực hiện Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 19 của Chính phủ.

Đối với ba bệnh viện phải phong tỏa, Thứ trưởng cho biết, Bệnh viện C sẽ mở cửa trở lại ngày 7-8; hai bệnh viện còn lại thuộc thẩm quyền của Thành phố Đà Nẵng nên sẽ do UBND TP Đà Nẵng quyết định.

"Sau khi làm sạch bệnh viện thì phải bảo đảm nơi đó là an toàn cho người bệnh đến khám chữa bệnh và điều trị. Bệnh viện sẽ phải được đánh giá về bộ tiêu chí an toàn bệnh viện trong dịch Covid-19 do Bộ Y tế ban hành. Sau đó đề nghị cần có quy trình phân luồng bệnh nhân kiểm soát chặt chẽ các bệnh nhân có triệu chứng hô hấp để không lây lan dịch trong bệnh viện", Thứ trưởng cho hay. 

Số bệnh nhân Covid-19 sẽ còn tăng

Đánh giá tình hình dịch Covid-19 hiện nay, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng:

Giai đoạn 1 dịch Covid-19 cũng có xảy ra dịch tại Bệnh viên Bạch Mai, tuy nhiên chỉ có một số các công nhân Công ty Trường Sinh và một số điều dưỡng mắc bệnh.

Giai đoạn 2 khởi phát tại bệnh viện và lây lan cho nhiều bệnh nhân và người nhà cũng như các nhân viên y tế chăm sóc tại 3 bệnh viện. Trong đó, có rất nhiều bệnh nhân có nền bệnh nặng có nguy cơ tử vong cao và đã xuất hiện những trường hợp tử vong do nền bệnh lý nặng và còn có các trường hợp khác có nguy cơ tử vong cao do bệnh lý nền rất nặng.

Bên cạnh những bệnh nhân đã truy vết được thì ở một số nơi đã xuất hiện một số bệnh nhân không có liên quan đến các bệnh viện trên. Do vậy công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch gặp nhiều khó khăn hơn so với giai đoạn 1.

Theo thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Bộ Y tế đã triển khai những gì tốt nhất trong việc phòng chống dịch tại Đà Nẵng. 

Tuy nhiên, không thể chủ quan mà phải triển khai tốt hơn và tốt hơn nữa so với giai đoạn hiện nay như mở rộng năng lực xét nghiệm, tăng cường khả năng của đội truy vết, cố gắng nỗ lực trong công tác chăm sóc điều trị bệnh nhân Covid-19, nhất là những bệnh nhân nặng.

"Số lượng bệnh nhân sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới. Do đó, không thể chủ quan mặc dù công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch đã được thực hiện hết sức quyết liệt", Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Theo ông, qua phân tích sự lây nhiễm của virus, ngành y tế khuyến cáo trong 10 ngày tới người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh, việc truy vết, điều trị bệnh nhân nặng và các khuyến cáo đến với người dân tuân thủ chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TP Đà Nẵng vẫn phải được thực hiện một cách quyết liệt.

Thảo Nguyên
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật