Báo Công lý
Thứ Sáu, 03/4/2020

Ứng dụng robot trong phẫu thuật chỉnh gù, vẹo cột sống

21/7/2019 14:58 UTC+7
(Công lý) - Lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) thực hiện ca phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống bằng robot. Việc ứng dụng thành công kỹ thuật cao này đã giúp người bệnh được hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao mà không phải lên tuyến trên.

ThS.BS Trần Trung Kiên - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, bệnh nhân Ngô Văn Đ. (43 tuổi, trú tại Long Biên Hà Nội) bị lao cột sống không thể đứng thẳng, đi lại khó khăn, đau đớn. 

BS Kiên đánh giá đây là ca bệnh khó. Kết quả chụp CT scanner cho thấy hình ảnh tổn thương đặc hiệu của lao cột sống, gây biến dạng gù nặng kèm dính liền 2 thân đốt sống. Cuộc phẫu thuật chỉnh gù vẹo cho bệnh nhân sẽ rất khó khăn và nhiều nguy cơ không an toàn cho người bệnh nếu không sử dụng robot.

Ưu điểm của phẫu thuật cột sống có sử dụng robot là cho phép các thao tác phẫu thuật được tiến hành 1 cách vô cùng chính xác; Cho phép lập trình được toàn bộ các vị trí giải phẫu của cột sống lên màn hình 3D của máy tính, giúp các bác sĩ chủ động lập kế hoạch phẫu thuật một cách chi tiết cụ thể trước khi tiến hành phẫu thuật.

Đồng thời, định vị, xác định các vị trí chính xác để thực hiện bắt vít vào cột sống, hướng bắt vít, kích thước và chiều dài của vít. Theo dõi kiểm tra được toàn bô các bước của quá trình phẫu thuật trên màn hình 3D của máy tính.

Ứng dụng robot trong phẫu thuật chỉnh gù, vẹo cột sống

Các bác sĩ chấn thương chỉnh hình tiến hành ca phẫu thuật chỉnh gù vẹo cột sống cho bệnh nhân bằng robot

Ngoài ra, đi kèm với robot còn có hệ thống cảnh báo thần kinh giúp giảm thiểu nguy cơ gây tổn thương các bộ phận thần kinh như tủy sống và các dây rễ thần kinh.

"Đặc biệt, sử dụng robot trong phẫu thuật tỷ lệ tai biến gần như không có, sự hồi phục của bệnh nhân sẽ nhanh chóng hơn bởi thời gian mổ rút ngắn, nếu không có robot ca mổ sẽ kéo dài khoảng 8 tiếng, còn khi sử dụng robot chỉ mất 3 tiếng đồng hồ”, BS Kiên cho hay.

Mỗi năm, Bệnh viện Đức Giang phẫu thuật khoảng 10.000 ca, trung bình gần 30 ca một ngày. Riêng khoa Phẫu thuật chỉnh hình tiến hành tới gần 2.000 ca một năm. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa Đức Giang ứng dụng robot vào phẫu thuật cột sống và là bệnh viện thứ 2 sau Bệnh viện Việt Đức áp dụng kỹ thuật cao này vào chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, do chi phí phẫu thuật cột sống có sử dụng robot rất cao, để giúp người dân có điều kiện tiếp cận với dịch vụ kỹ thuật này, bệnh viện đã phối hợp với công ty cung cấp robot hỗ trợ chi phí cho 5 ca đầu tiên mỗi ca 60 triệu đồng so với tổng chi phí quá trình phẫu thuật.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Ứng dụng robot trong phẫu thuật chỉnh gù, vẹo cột sống tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật