Báo Công lý
Thứ Ba, 14/7/2020

Viên sỏi "khủng" choán hết quả thận người đàn ông

17/6/2018 11:04 UTC+7
(Công lý) - Ngày 17/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, các bác sĩ vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy khối sỏi thận phải “khủng” cho một nam bệnh nhân bị thận móng ngựa.

Trước đó, ông Lê Văn Q. (49 tuổi, trú tại Đức Thọ, Hà Tĩnh) xuất hiện đau nhiều hai bên hông, đi tiểu buốt nên được người nhà đưa vào Bệnh viện huyện Đức Thọ. Tại đây, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có sỏi thận rất to nên đã cho chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.

Tại đây sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ phát hiện thận ứ nước, có sỏi thận “khủng” bên phải.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy thành công viên sỏi. Qua kiểm tra viên sỏi có kích thước “khủng” 69,34mm x 52,04mn.

Viên sỏi "khủng" choán hết quả thận người đàn ông

Viên sỏi "khủng" nằm trong thận của bệnh nhân 

Bác sĩ Trần Đức Dũng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, bệnh thận hình móng ngựa là một bệnh mà trong đó hai thận nối với nhau bởi một “eo thận giả” ở giữa tạo nên hình móng ngựa đặc trưng. Về hình dạng bên ngoài, vẫn có hai quả thận hai bên là thận trái và thận phải. Nhưng có một điều thay đổi cấu trúc là hai thận này không nằm tách bạch mỗi bên một quả như người bình thường, mà chúng lại được nối với nhau bởi một thận giả ở giữa. Sở dĩ gọi nó là eo thận giả vì phần nối tiếp này bé hơn so với thận chính, đồng thời nó chỉ là một nhu mô mềm như thịt mà hoàn toàn không có chức năng gì...

Với chứng bệnh thận móng ngựa này, hai thận không hoàn toàn hợp nhất vì nó vẫn có hai bể thận, hai đường thoát nước tiểu riêng biệt. Qua theo dõi y học, bệnh thận móng ngựa hay gặp ở nam nhiều hơn nữ. Tỷ lệ bị bệnh thận móng ngựa cũng giống như các dị tật bẩm sinh khác là khá ít, khoảng 400-800 trẻ sinh ra thì có một trẻ bị bệnh này.

Theo bác sĩ Dũng, phẫu thuật lấy sỏi trên người bệnh bị thận móng ngựa là một trường hợp khó. “Đặc biệt, bệnh nhân Q. đã từng được phẫu thuật thận móng ngựa một lần cách đây hơn 15 năm lại càng khó hơn”, bác sĩ Dũng nói.

Hiện tại, sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân Lê Văn Q. đã ổn định, dự kiến có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Huy Hoàng
Bạn đang đọc bài viết Viên sỏi "khủng" choán hết quả thận người đàn ông tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật