Báo Công lý
Chủ nhật, 29/3/2020

COMA trên chặng đường trở thành doanh nghiệp hàng đầu lĩnh vực xây dựng

23/1/2019 22:17 UTC+7
(Công lý) - Tổng công ty Cơ khí Xây dựng COMA trải qua 3 giai đoạn phát triển với tên gọi khác nhau theo từng yêu cầu, nhiệm vụ của ngành. Ở giai đoạn nào, Tổng công ty cũng đạt được những thành tựu quan trọng, đóng góp vào sự phát triển của ngành Xây dựng VN.

Từ một đơn vị chỉ chuyên chế tạo, cung cấp thiết bị, phụ tùng thay thế cho ngành vật liệu xây dựng, nắm bắt được vận hội đổi mới, phát huy nội lực của một doanh nghiệp giàu truyền thống, COMA đã vươn lên, tham gia nhiều công trình, dự án trọng điểm quốc gia, cụ thể như: Chế tạo, lắp đặt các thiết bị siêu trường, siêu trọng, thiết bị phi tiêu chuẩn, kết cấu thép phức tạp cho các ngành công nghiệp xi măng, điện, dầu khí, thủy điện, hóa chất, thực phẩm, đường dây tải điện, xây dựng... chiếm lĩnh được thị trường trong nước, thay thế một phần hàng nhập khẩu. Nhiều sản phẩm trong số đó được đánh giá là kỳ tích.

Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu giai đoạn 2013 - 2015 được Bộ Xây dựng phê duyệt tại Quyết định số 844/QĐ-BXD ngày 05/9/2014, xác định lấy ngành Cơ khí xây dựng làm chủ đạo, Tổng công ty Cơ khí Xây dựng COMA đã tập trung nguồn lực vào đổi mới và phát triển ngành cơ khí xây dựng.  

COMA trên chặng đường trở thành doanh nghiệp hàng đầu lĩnh vực xây dựng

Sau hơn một năm hoạt động theo mô hình Tổng công ty, Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng công ty lần thứ nhất đã đề ra những định hướng phát triển như: “Ngoài chuyên ngành chủ lực là cơ khí xây dựng, phát triển các ngành khác như thi công xây dựng, lắp đặt máy móc, thiết bị, điện, nước, điện lạnh... Trước mắt và lâu dài cần đẩy mạnh việc tham gia chế tạo thiết bị phi tiêu chuẩn, kết cấu thép cho các công trình công nghiệp và đô thị... áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất và tăng cường đầu tư, đổi mới trang thiết bị”.

Đây là thời kỳ đánh dấu bước chuyển đổi mạnh mẽ nhất trong quá trình phát triển của Tổng công ty. Chức năng của Tổng công ty không chỉ là quản lý mà là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, trực tiếp chỉ đạo, điều hành và chịu trách nhiệm trước Nhà nước về các hoạt động của mình.

Với mục tiêu của Tổng Công ty Cơ khí Xây dựng (COMA) là trở thành một doanh nghiệp hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực: chế tạo, lắp đặt các thiết bị đồng bộ, kết cấu thép, thiết bị thi công phục vụ ngành xây dựng, thi công xây lắp các công trình dân dụng và công nghiệp, phấn đấu xuất khẩu các sản phẩm của mình sang thị trường quốc tế trong những năm tới.

Để thực hiện mục tiêu trên, Tổng Công ty Cơ khí Xây dựng (COMA), cam kết chỉ cung cấp những sản phẩm đảm bảo chất lượng, đảm bảo tiến độ thoả mãn mọi yêu cầu của khách hàng. Để đảm bảo chất lượng cao cho sản phẩm, Tổng Công ty triển khai thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001: 2008. Hệ thống quản lý chất lượng này được mô tả trong sổ tay chất lượng của Tổng công ty và đã được Tổng Giám đốc phê duyệt.

Đối với Tổng Công ty Cơ khí Xây dựng COMA, để có được sự phát triển như vậy cần có nguồn nhân lực và tri thức là một trong những nhân tố then chốt trong chiến lược phát triển, sản xuất kinh doanh. Và một trong những người gắn bó với COMA từ những ngày đầu là Tổng giám đốc Dương Văn Hồng.

Tốt nghiệp Khoa Cơ khí Trường Đại học Công nghiệp Thái Nguyên, tháng 3/1983 đến tháng 7/1985, ông Dương Văn Hồng xuất ngũ và được vào công tác tại Công ty Cơ khí xây dựng số 2 Hà Bắc (COMA 2) thuộc Tổng công ty Cơ khí xây dựng.

Với 20 năm công tác tại COMA 2  ông Dương Văn Hồng lần lượt trải qua các vị trí công tác từ cán bộ kỹ thuật, quản đốc phân xưởng, Trưởng Phòng, Phó Giám đốc Công ty. Vào tháng 01/2000 ông được giao nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc COMA 2 - Đơn vị được vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động năm 2005.

Căn cứ vào yêu cầu công tác, đến 8/2005, ông Dương Văn Hồng được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc Tổng công ty và đến 7/2010 tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc Tổng công ty cho đến nay.

Với hơn 33 năm công tác ông Dương Văn Hồng đã gắn bó trọn đời với COMA, với tất cả lòng nhiệt tình, đam mê và trách nhiệm. Ở mọi vị trí công tác ông đều chấp hành nghiêm chỉnh các Nghị quyết của Đảng, quy định của pháp luật và cơ quan. Bản thân ông có lối sống lành mạnh, giản dị, luôn hành động vì lợi ích của tập thể.

Kể từ khi nhận nhiệm vụ Tổng Giám đốc, ông Dương Văn Hồng luôn trăn trở, suy nghĩ làm thế nào để tăng lợi nhuận của COMA, đồng thời phải tạo được thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động.

Từ những suy nghĩ đó, Tổng Giám đốc Dương Văn Hồng đã đưa ra cam kết và yêu cầu toàn bộ cán bộ, công nhân trong Tổng công ty thực hiện theo hệ thống quản lý chất lượng - ISO 9001 được thể hiện trong sổ tay chất lượng và làm hết khả năng của mình vì uy tín và sự phát triển của Tổng công ty.

Tổng công ty đã không ngừng đầu tư cải tiến công nghệ, nâng cao năng lực thiết bị, tạo mọi điều kiện cho cán bộ, công nhân của mình được thường xuyên đào tạo nâng cao trình độ để có đủ năng lực cần thiết thực hiện những công việc được giao.

PV
Bạn đang đọc bài viết COMA trên chặng đường trở thành doanh nghiệp hàng đầu lĩnh vực xây dựng tại chuyên mục Đầu tư của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật